Roseland – Thị Trường Bất Động Sản Nghỉ Dưỡng Trở Lại Sắc Xanh

Sau 2 năm chịu tác động nặng nề từ dịch Covid-19, từ cuối năm 2021 thị trường du lịch bắt đầu bước vào đà hồi phục mạnh mẽ vào những tháng đầu năm 2022. Việc mở lại đường bay quốc tế, chương trình “Hộ chiếu Vaccine” kỳ vọng thu hút lượng lớn khách quốc tế, góp phần thúc đẩy sự hồi phục của du lịch Việt Nam.

Nguồn cung và giao dịch BĐS nghỉ dưỡng tăng mạnh trở lại

Theo số liệu thống kê của DKRA Vietnam, trong quý 1/2022 loại hình bất động sản nghỉ dưỡng chứng kiến sự sôi động trở lại ở một số phần khúc như biệt thự nghỉ dưỡng, nhà phố/shophouse nghỉ dưỡng với nguồn cùng và lượng tiêu thụ tăng mạnh so với cùng kỳ năm trước. Cùng với sự hồi phục kinh tế, khởi sắc du lịch, đây được xem là tiền đề cho sự phục hồi của thị trường BĐS nghỉ dưỡng trong năm 2022 cũng như tạo động lực cho sự tăng trưởng của phân khúc này trong những năm tiếp theo.

Tính chung 3 tháng đầu năm 2022, phân khúc biệt thự nghỉ dưỡng ghi nhận 12 dự án mở bán, cung cấp ra thị trường 1020 căn, bằng 59% so với quý trước nhưng tăng 4% so với cùng kỳ năm trước. Tỷ lệ thiêu hụ trên nguồn cung mới đạt 57%, chỉ bằng 46% so với quý trước và tăng gấp 2,3 lần so với cùng kỳ năm 2021. Nguồn cùng và lượng tiêu thụ cũng tăng nhẹ so với cùng kỳ, tập trung chủ yếu các dự án mới.

Cũng theo DKRA Việt Nam, có sự phân bổ không đều về nguồn cung và sức cầu thị trường giữa các dự án và khu vực, tập trung phần lớn tại một số khu vực phát triển mạnh về nghỉ dưỡng. Thanh Hoá và Hoà Bình liên tục trở thành tâm điểm dẫn dắt thị trường khi liên tục ghi nhận nguồn cung và lượng tiêu thụ đừng đầu cả nước. Loại hình bất động sản nghỉ dưỡng được thị trường đón nhận tích cực.

Nhiều động lực giúp BĐS nghỉ dưỡng sớm trở lại đường đua

Chia sẻ về yếu tố thúc đẩy thị trường BĐS nghỉ dưỡng Việt Nam tăng trưởng trở lại, Phó Giám đốc R&D DKRA Viet Nam nhận định, từ cuối năm 2021, khi dịch bệnh cơ bản được kiểm soát, nền kinh tế được mở cửa trở lại, những tín hiệu khởi sắc đã xuất hiện trên thị trường bất động sản. Những nguyên nhân chính tác động đến sự hồi phục của BĐS nghỉ dưỡng bao gồm:

Thứ nhất: du lịch được khởi động và ghi nhận những bước tăng trưởng đáng chú ý. Từ cuối năm 2021 đến nay, sự tự do di chuyển trong bối cảnh bình thường mới đã giúp thị trường du lịch nội địa nóng trở lại. Đồng thời, việc mở cửa lại đường bay quốc tế từ ngày 15/3/2022, kết hợp với chương trình “Hộ chiếu Vaccine” tiếp tục mang đến cơ hội vàng cho ngành du lịch Việt Nam phục hồi mạnh mẽ. Du lịch phát triển sẽ thúc đẩy thị trường bất động sản nghỉ dưỡng “trở lại đường đua” và có thể “điểm rơi” sẽ bắt đầu từ quý 2/2022.

Thứ hai: việc hoàn thiện sửa đổi, bổ sung các quy định của Luật Đầu tư 2020 và Luật Đất đai 2013 liên quan đến pháp lý của BĐS du lịch sẽ tạo ra tiền đề tích cực cho BĐS nghỉ dưỡng khởi sắc. Dự kiến trong năm nay, Bộ Xây dựng sẽ hoàn thiện khung pháp lý cho loại hình Condotel, Officetel và Shophouse để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của khách hàng. Đây là một trong những nền tảng vững chắc thúc đẩy tốc độ phát triển của Condotel, Officetel,… đồng thời củng cố niềm tin của khách hàng và nhà đầu tư đối với các phân khúc này.

Thứ ba: Du lịch Việt Nam trong 2 năm vừa qua chứng kiến sự gia nhập của nhiều chủ đầu tư có kinh nghiệm và tiềm lực tài chính với những dự án quy mô lớn từ vài trăm đến hàng nghìn hecta. Bên cạnh đó, bất chấp những ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiều thương hiệu quản lý – vận hành quốc tế 4 – 6 sao có mặt tại các tâm điểm du lịch góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ lưu trú nhằm tăng cường khả năng thu hút khách du lịch quốc tế đến Việt Nam trong thời gian sắp tới. Đa phần các dự án lớn sở hữu hệ sinh thái đa tiện ích và được vận hành bởi các thương hiệu quốc tế sẽ được khách hàng quan tâm nhiều hơn nhờ khả năng đảm bảo dòng tiền khai thác và lợi nhuận kỳ vọng.

Truy cập Roseland để cập nhật tin tức bất động sản mới nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *