Các loại hình Bất động sản tại Việt Nam- Công ty BĐS RoseLand

Bất động sản –  loại hình đầu tư hấp dẫn đối với các nhà đầu tư không chỉ ở thời điểm hiện tại và cả trong tương lai bởi khả năng sinh lời cao. Việc tìm hiểu kỹ về các loại hình bất động sản, cân nhắc tài chính và đưa ra quyết định đầu tư hợp lý, sẽ hạn chế được rủi ro và tăng khả năng sinh lợi. Dưới đây là một số loại hình bất động sản phổ biến trên thị trường mà bạn nên tham khảo: Hãy cùng BĐS RoseLand tìm hiểu một số loại hình bất động sản phổ biến trên thị trường hiện nay nhé.

Bất động sản là gì?

Theo quy định tại Điều 107 của Bộ Luật Dân sự nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2015, bất động sản bao gồm: Đất đai; Nhà ở, công trình xây dựng gắn liền với đất đai; Tài sản khác gắn liền với đất đai, nhà, công trình xây dựng; Các tài sản khác do pháp luật qui định… Như vậy, bất động sản trước hết là tài sản nhưng khác với các tài sản khác là nó không di dời được. Theo cách hiểu này, bất động sản bao gồm đất đai và những tài sản gắn liền với đất đai, không tách rời với đất đai, được xác định bởi vị trí địa lý của đất.

Các loại hình BĐS tại Việt Nam

Việt Nam có nhiều loại hình bất động sản

Hiện nay, bất động sản đang được chia thành 3 nhóm lớn:

 1. Bất động sản đầu tư xây dựng: Bao gồm các BĐS nhà ở; BĐS nhà xưởng và công trình thương mại – dịch vụ; BĐS hạ tầng (hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội); BĐS là trụ sở làm việc… 
 2. Bất động sản không đầu tư xây dựng: Bao gồm chủ yếu là đất nông nghiệp, đất rừng, đất nuôi trồng thuỷ hải sản, đất hiếm, đất làm muối, đất chưa sử dụng…
 3. Bất động sản đặc biệt: Bao gồm chủ yếu là các BĐS tâm linh, tín ngưỡng văn hóa như các công trình bảo tồn quốc gia, nhà thờ họ, di sản văn hoá vật thể, đình chùa, miếu mạo, nghĩa trang…

​Trong đó, BĐS đầu tư xây dựng chiếm tỷ trọng lớn nhất, chịu sự tác động của nhiều yếu tố chủ – khách quan và được giao dịch thường xuyên trên thị trường. Đây cũng là nhóm BĐS góp phần trực tiếp vào sự phát triển của đất nước. Trong nhóm Bất động sản đầu tư xây dựng được chia thành.

a. Bất động sản truyền thống

 • Đất nền

Đất nền được chia thành 2 loại là đất nền tự dođất nền dự án. Đất nền được xem là loại hình đầu tiên trong nhóm bất động sản và tới nay vẫn luôn là kênh đầu tư hấp dẫn vì khả năng mang lại lợi nhuận cao, rủi ro thấp, thời gian thu hồi vốn nhanh, thủ tục pháp lý đơn giản.

Đặc biệt, quá trình đô thị hóa các vùng ven của các Thành phố như: Hà Nội, TP HCM, Hải Phòng, Quảng Ninh, Bình Dương, Long An, Đồng Nai…càng làm thị trường bất động sản đất nền thêm sôi động và phát triển.

 • Căn hộ chung cư

Đây là loại hình bất động sản khá phổ biến tại các thành phố lớn, đáp ứng nhu cầu nhà ở cho các gia đình, cá nhân muốn định cư nhưng không đủ tài chính mua nhà đất hoặc quỹ đất xây dựng nhà đất của các thành phố đó không đủ. Căn hộ chung cư có đặc điểm chung là hệ thống an ninh hiện đại, hạ tầng cơ sở dùng chung, hạ tầng sinh thái phục vụ nhu cầu sống như: siêu thị, trường học, khu vui chơi thường khép kín.

 • Nhà đất

Nhà đất bao gồm nhà đất dự án và nhà đất thổ cư. Đây được xem là một trong những loại hình bất động sản hấp dẫn nhất hiện nay, bởi người mua không chỉ sở hữu giá trị căn hộ mà còn sở hữu diện tích đất nền và giá trị mảnh đất theo thời gian. Tuy nhiên, Nhà đất cũng là loại hình bất động sản đòi hỏi nhà đầu tư phải nguồn tài chính lớn, nhất là tại các thành phố, khu trung tâm.

 • Bất động sản nghỉ dưỡng

Được hiểu cơ bản là các loại hình bất động sản vừa để ở, vừa kinh doanh như Home-stay, khu căn hộ nghỉ dưỡng…Loại hình bất động sản này có ưu điểm là khả năng sinh lời cao so với các loại hình bất động sản khác, nhất là tại các thành phố du lịch, nghỉ dưỡng, danh lam thắng cảnh.

 • Bất động sản khu công nghiệp, nhà xưởng

Đáp ứng nhu cầu mở rộng phát triển sản xuất của các doanh nghiệp trong nước, doanh nghiệp FDI, quy hoạch hạ tầng xây dựng …nên việc đầu tư xây dựng Nhà xưởng, nhà máy sản xuất, kho hàng…tại khu công nghiệp đang phát triển hơn bao giờ hết. Đặc biệt, sau các hiệp định thương mại tư do và làn sóng chuyển dịch đầu tư, nhà máy sản xuất từ nước ngoài vào Việt Nam ngày càng lớn thì đầu tư bất động sản khu công nghiệp lại càng hấp dẫn với các nhà đầu tư.

b. Bất động sản mới xuất hiện

 • Bất động sản Codontel

Codontel được dịch sang tiếng Việt là căn hộ và khách sạn. Đây là loại hình đất động sản mới du nhập từ nước ngoài vào Việt Nam vài năm trở lại đây. Các căn hộ được thiết kế và xây dựng cực kỳ hiện đại, sang trọng. Điểm khác biệt giữa codontel và khách sạn là mỗi căn hộ condotel sẽ do một người sở hữu riêng thay vì tất cả đều do một chủ sở hữu chung.

 • Bất động sản Officetel

Đây là loại hình bất động sản kết hợp giữa khách sạn và cơ quan. Đây là mô hình căn hộ đa năng,  vừa để ở vừa làm việc lại có thể lưu trú qua đêm. Khách hàng của Officetel thường là các doanh nhân công tác, các chuyên gia nước ngoài, các đoàn công tác

 • Shophouse

Shophouse hay còn gọi là nhà phố thương mại. Loại hình bất động sản này là sự kết hợp giữa nhà ở và cửa hàng kinh doanh, chúng thường nằm ở tầng một (tầng trệt) của các tòa nhà, khu phố đông người qua lại. Vì vậy, đây là loại hình bất động sản mang đến nhiều lợi thế về kinh doanh cho người mua. Tuy mới xuất hiện ở Việt Nam nhưng đối với các nhà đầu tư thì shophouse cũng là kênh đầu tư khá phổ biến và quen thuộc.

 • Đất nghĩa địa, nghĩa trang

Đây là loại hình bất động sản mới xuất hiện tại Việt Nam, tuy nhiên theo nhiều chuyên gia thì loại hình bất động sản này sẽ phát triển mạnh mẽ trong tương lai gần. Điều này xuất phát từ văn hóa và quan niệm của người Á Đông rằng sau khi mất, con người vẫn một mảnh đất để làm nơi an nghỉ, chôn cất. Ngoài ra, các diện tích đất nghĩa trang ngày càng ít dần.

Như vậy, với sự phát triển đa dạng các loại hình bất động sản trên thị trường hiện nay đã tạo ra một thị trường năng động. Tạo ra nhiều cơ hội đầu tư cho các nhà đầu tư và khách hàng trên lĩnh vực bất động sản.

Xem thêm nhiều thông tin về BĐS được cập nhật hàng ngày tại trang web của Công ty BĐS RoseLand.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *